MỐI LIÊN QUAN GIỮA TUYẾN GIÁP VÀ TRÀO NGƯỢC AXIT DẠ DÀY THỰC QUẢN

0  Bình luận | 08/04/2023

Mối liên quan giữa tuyến giáp và trào ngược axit dạ dày thực quản

Trào ngược axit còn được gọi là trào ngược axit dạ dày thực quản hoặc axit tiêu hóa là một tình trạng cực kỳ phổ biến. Tình trạng này sẽ xảy ra khi cơ thắt thực quản dưới không đóng chặt được làm cho các chất và dịch trong dạ dày có thể trào ngược lên trên thực quản

Cơ thắt thực quản dưới nằm ở giữa thực quản và dạ dày. Đó là cơ có van một chiều thường mở một cách hạn chế khi bạn nuốt thức ăn. Khi cơ thắt thực quản dưới không đóng được hoàn toàn, các chất và dịch trong dạ dày có thể trào ngược lên trên thực quản.

Triệu chứng phổ biến nhất của trào ngược axit là ợ nóng, cũng chính là khi bạn cảm thấy nóng rát ở ngực. Các triệu chứng khác bao gồm trào ngược và khó nuốt. Khi trào ngược axit xảy ra nhiều hơn 2 lần một tuần thì sẽ được coi là trào ngược axit mãn tính, hay còn được gọi là trào ngược dạ dày thực quản.

Tuyến giáp ảnh hưởng đến tình trạng trào ngược axit như thế nào?

Tuyến giáp là tuyến nội tiết có hình bướm nằm ở phía trước cổ và là một phần của hệ nội tiết.

Hệ nội tiết có chức năng sản xuất ra các hoocmôn để điều chỉnh quá trình tăng trưởng và phát triển, quá trình sinh sản, quá trình thức - ngủ cùng với nhiều hoạt động khác của cơ thể.

Tuyến giáp chịu trách nhiệm sản xuất ra hoocmôn điều chỉnh quá trình trao đổi chất của cơ thể để sản xuất và sử dụng năng lượng. Những hoocmôn của tuyến giáp bao gồm hoocmôn T3 và T4. Có rất nhiều các rối loạn sẽ xảy ra nếu tuyến giáp sản xuất quá nhiều hoặc quá ít hoocmôn. Hai bệnh về tuyến giáp phổ biến là suy giáp và cường giáp.

Ở những người bị suy giáp, tuyến giáp không hoạt động có thể làm tê liệt cơ thắt thực quản dưới. Điều này sẽ làm cho thức ăn và dịch tiêu hóa từ dạ dày trào ngược lại lên thực quản. Suy giáp cũng đã được chứng minh là làm trì hoãn quá trình dạ dày co bóp và tống thức ăn xuống ruột. Điều này có nghĩa là nhiều axit sẽ bị trào ngược lên thực quản hơn.

Mối liên quan giữa trào ngược axit và tuyến giáp

Như vậy, có mối liên quan giữa tuyến giáp và tình trạng trào ngược axit. Khi tuyến giáp không sản xuất đủ lượng hoocmôn cần thiết dẫn đến rối loạn chức năng cơ thắt thực quản dưới. Việc này làm cho các chất cũng như dung dịch trong dạ dày trào ngược lên thực quản và dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản.

Bạn nên đi khám nếu bạn có các bệnh về tuyến giáp và bị trào ngược axit. Bác sỹ có thể sẽ giúp bạn tìm ra cách làm giảm trào ngược mà không ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. Bạn cũng nên nói chuyện với bác sỹ nếu bạn nghi ngờ mình mắc các vấn đề về tuyến giáp. Bác sỹ có thể sẽ tiến hành một vài xét nghiệm để đưa ra chẩn đoán và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp cho bạn.

Viết bình luận của bạn:
icon icon icon
popup

Số lượng:

Tổng tiền: